Từ tầng 18 của tòa nhà SOFIC, qua lớp kính, tôi chợt bắt gặp người công nhân đang cẩn thận lau từng ô kính từ bên ngoài. Hai người mỉm cười chào nhau. Các CBNV của THACO tại đây đều hiểu để có được nụ cười thân thiện đó thì cũng đã không ít lần tôi thót tim với màn “đu dây” của các nhân viên trong đội vệ sinh trên cao của THADICO. Các nhân vật mà ở SOFIC mọi người hay gọi là “người nhện”.
 
5f77c06cf70c02525b1d.jpg
 
Không khó để lý giải vì sao công việc vệ sinh trên cao lại là một trong những việc mạo hiểm nhất trên thế giới. Bởi nỗi sợ độ cao là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của con người. Nhưng không phải chỉ cần không sợ độ cao là có thể làm công việc này mà những nhân viên tại đây còn phải có một thể trạng tốt. Vì lẽ đó mà thật không quá lời khi nhận xét đội vệ sinh trên cao của THADICO là những con người đặc biệt. Việc tuyển dụng nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc từ đó cũng có những tiêu chuẩn khắt khe từ độ tuổi (20 - 45 tuổi), sức khỏe (chịu được thời tiết nắng nóng, không bị rối loạn tiền đình và các bệnh về tim mạch) đến kinh nghiệm làm việc (có các kỹ năng làm việc trên cao cùng những dụng cụ hỗ trợ).

Gác lại vấn đề về độ cao, công việc làm vệ sinh mặt ngoài của các tòa nhà, dự án, công trình của THACO và các công ty thành viên vẫn có rất nhiều điều thú vị. Đó chính là cảm giác tự do khi thả mình giữa không gian rộng lớn, một chút tự hào khi làm được công việc mà nhiều người e sợ và rất nhiều kỷ niệm với những sợi dây và những ô cửa kính
 
IMG_8043.JPG
 
Anh Lê Thanh Lâm - Trưởng phòng Dịch vụ Vệ sinh Giúp việc nhà của THADICO kể lại: “Năm ngoái, khi các nhân viên đang lau kính tại tầng 17 thì bỗng trời kéo mây tới bất ngờ và gió rất to buộc phải xuống gấp. Khi đang xuống giữa chừng thì gió mạnh hơn làm dây đu và dây cứu sinh đan vào nhau, xuống cũng không được mà lên cũng không xong. Anh em khoảng 4 người lơ lửng trên cao nguy hiểm vô cùng. Trong tình thế đó mới thấy nể sự bình tĩnh và bản lĩnh của mọi người. Các nhân viên hỗ trợ dưới mặt đất đã gỡ rối dây cho anh em từ từ leo xuống, tình huống nguy cấp nhưng biểu hiện của mọi người vẫn trật tự. Lúc ấy mình cũng nhận ra tầm quan trọng của đội hỗ trợ dưới đất. Anh em vệ sinh trên cao cũng yên tâm hơn mỗi lần làm việc”.

Để đảm bảo an toàn, ngoài dây đu được gắn trên người thì những nhân viên vệ sinh trên cao luôn có 1 dây cứu sinh bên cạnh. Phương án kiểm tra sức khỏe nhân viên, độ chắc chắn của cột trụ và chất lượng dây cũng luôn được thực hiện nghiêm ngặt trước mỗi lần làm việc.. 
 
IMG_8038.JPG
 
Anh Diệp Thành Trung - Tổ trưởng Đội vệ sinh trên cao chia sẻ: “Dù đã có gan chọn công việc này nhưng lúc mới vào nghề mình cũng sợ lắm. Lần đầu tiên làm trên cao, từ tầng 22 nhìn xuống là thấy xây xẩm mặt mày. Việc duy nhất có thể làm là đặt niềm tin vào sợi dây đu này, nghĩ là sợi dây chắc chắn, còn có thêm dây cứu sinh nữa thì làm sao mà có sự cố được, lúc đó mình mới hết sợ. Khi quen rồi, nhiều lúc xuống đất làm mình lại nhớ cái cảm giác trên cao, chỉ muốn làm cao hơn thôi chứ làm thấp quá cũng không thích”.

Vệ sinh trên cao, công việc nghe qua thì đơn giản nhưng chứa đầy thú vị và đòi hỏi người công nhân phải thật vững vàng, can đảm. Cảm ơn những “người nhện” của THADICO đã góp phần khoác chiếc áo sạch sẽ, sáng bóng cho các toà nhà cao tầng, dự án và đô thị của THACO.