Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, THACO INDUSTRIES tham dự Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU năm 2023 với chủ đề “Phát triển bền vững - Đích đến trong hành trình kiến tạo chuỗi giá trị tương lai” do Bộ Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức.

1920x1280
Toàn cảnh diễn đàn

Tham dự diễn đàn, THACO INDUSTRIES cập nhật các thông tin chuyên sâu về biến động thị trường EU như: cung cầu, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng, phân phối, logistics...; triển vọng và dư địa thị trường ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; các chính sách, quy định, tiêu chuẩn mới về xuất nhập khẩu hàng hóa; đồng thời kết nối, trao đổi với các doanh nghiệp châu Âu về khả năng cung ứng sản phẩm, từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

THACO 1
Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ phát biểu tại diễn đàn

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) đã báo cáo tình hình hoạt động thương mại giữa Việt Nam với EU; nhận định kết quả tăng trưởng của hai bên trong thời gian qua; những lợi thế từ Hiệp định EVFTA và sắp tới là Hiệp định EVIPA (Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa EU và Việt Nam) trong thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, tham gia sâu, bền vững vào chuỗi giá trị.

Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp châu Âu, ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham đánh giá cao lợi thế và khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực, đồng thời bày tỏ nhiều kỳ vọng về thị trường. Các diễn giả trong nước và quốc tế cũng phân tích khó khăn, thách thức trước tình hình kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro cùng xu hướng tăng cường các quy chuẩn thương mại xanh, bền vững.

Sau diễn đàn, THACO INDUSTRIES xem xét kết hợp triển khai nghiên cứu các quy định đáng lưu ý của EU như: Cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM), Quy định về chuỗi cung ứng chống phá rừng (EUDR), Chỉ thị thẩm định chuỗi cung ứng (CSDDD) để chủ động thông tin và làm cơ sở cho chiến lược mở rộng thị trường bán hàng sang các nước châu Âu. Ngoài ra, THACO INDUSTRIES sẽ tiếp tục tiếp cận với các doanh nghiệp thuộc EuroCham và các Tham tán thương mại, Đại sứ quán đã kết nối tại sự kiện để tìm kiếm khách hàng tại châu Âu có nhu cầu về sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.