Kính thưa quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng và toàn thể cán bộ nhân viên. 
 
Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, thay mặt Tập đoàn THACO, tôi xin trân trọng gửi đến quý vị cùng gia đình lời Chúc Mừng Năm Mới tốt đẹp nhất. 
 
Năm 2020, thế giới đã trải qua cuộc suy thoái kinh tế lớn và rộng khắp do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia đã phòng chống dịch hiệu quả và kinh tế vẫn tăng trưởng dương đạt 2,91%. Là doanh nghiệp lớn của đất nước, THACO đã tích cực tham gia phòng chống dịch giữ được an toàn cho toàn thể CBNV, quý khách hàng, đối tác và đã nỗ lực duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đồng thời thực thi tốt các trách nhiệm xã hội. 
 
Năm 2020 là năm đầu tiên THACO chính thức triển khai hoạt động theo mô hình Tập đoàn Công nghiệp đa ngành với các Tổng công ty thành viên là THACO AUTO (Ô tô và Cơ khí); THACO AGRI (Nông lâm nghiệp); THADICO (Đầu tư xây dựng); THILOGI (Logistics) và THISO (Thương mại dịch vụ). Trong lĩnh vực Ô tô và Cơ khí, THACO AUTO tiếp tục đứng đầu thị trường trong nước với thị phần trên 35%, tổng doanh số bán hàng cả năm 2020 đạt hơn 100.700 xe (bao gồm: hơn 75.800 xe du lịch, hơn 24.100 xe tải và gần 800 xe bus và minibus), tăng 10% so với năm 2019 (tổng dung lượng thị trường ô tô trong nước năm 2020 là 283.983 xe, giảm 7%).  Kim ngạch xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng đạt gần 45 triệu USD (Ô tô: 28 triệu USD và Linh kiện phụ tùng: 17 triệu USD), tuy không đạt kế hoạch đề ra do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng tăng gấp đôi so với năm 2019. 
 
Trong lĩnh vực Nông nghiệp, Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải - THACO AGRI (trước đây là THADI) với chiến lược đầu tư sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn và áp dụng phương pháp công nghiệp dựa trên nền tảng hữu cơ và quản trị theo chuỗi giá trị sản xuất Nông nghiệp, bao gồm: Trồng trọt cây ăn trái và Chăn nuôi (bò, heo). Từ năm 2021, THACO AGRI chính thức điều hành Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) với tổng diện tích là 84.000 ha đất. Trong đó diện tích trồng cây ăn trái là 32.300 ha (THACO AGRI: 19.000 ha; HNG 13.300 ha) và tiếp tục đầu tư trồng mới mở rộng diện tích cây ăn trái. Đồng thời phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò nuôi thịt theo mô hình bán chăn thả, bò vỗ béo tập trung với tổng đàn 100.000 con. Bên cạnh đó, THACO AGRI đầu tư phát triển nuôi heo giống cụ kỵ, ông bà nhập khẩu  từ Đan Mạch để cung cấp cho hệ thống trại heo nái - thịt của THACO AGRI tại các vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và miền Trung, Tây Nguyên với tổng đàn 75.000 con. Qua đó, thực hiện mục tiêu cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch với sản lượng lớn, chất lượng ổn định cho thị trường trong và ngoài nước.
 
Trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng, THADICO (Công ty Đại Quang Minh) triển khai đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng giao thông, khu công nghiệp và đô thị của THACO. Đối với các dự án KCN Nông Lâm Nghiệp, tại Chu Lai (Quảng Nam) tiếp tục thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng (450 ha), đồng thời triển khai thi công KCN chuyên nông nghiệp THACO - Thái Bình (194 ha) - được định hướng là trung tâm sản xuất lương thực thực phẩm của tỉnh Thái Bình và đồng bằng sông Hồng. Đối với các dự án phức hợp như dự án Yangon Myanmar Centre, công ty đã đẩy nhanh công tác thi công hoàn thiện khu chung cư để bàn giao cho khách hàng và tập trung công tác thiết kế, hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thi công giai đoạn II của dự án; Tại khu đô thị Sala (Tp. HCM) đã tập trung thi công hoàn thiện Trung tâm Thương mại SOCAR để khai trương và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2021. Bên cạnh đó, trong năm 2020 THADICO tập trung quản trị hoạt động đầu tư xây dựng các dự án phục vụ cho lĩnh vực Nông nghiệp của THACO AGRI, bao gồm các công trình chuồng trại, tiện ích cho các Trang trại bò, heo và hệ thống điện - hệ thống thủy lợi, công trình tiện ích cho các nông trường cây ăn trái.
 
Trong lĩnh vực Logistics, THACO thành lập Công ty Giao nhận vận chuyển Quốc tế Trường Hải - THILOGI để điều hành và quản trị các Công ty logistics của THACO bao gồm: công ty Cảng Chu Lai, công ty Vận tải đường bộ, công ty Vận tải biển, là đầu mối tổ chức và cung ứng dịch vụ logistics trọn gói phục vụ cho THACO và đối tác. Trong năm 2020 khối logistics đã thực hiện như sau: Về logistics cho ô tô đã thực hiện vận chuyển gần 25.000 container vật tư linh kiện, phụ tùng và giao hơn 91.000 xe thành phẩm đến các chi nhánh và đại lý của THACO AUTO trên toàn quốc. Về logistics cho nông nghiệp đã vận chuyển hơn 15.800 container trái cây tươi xuất khẩu; 16.000 gia súc và 6.500 container vật tư nông nghiệp đối lưu hai chiều góp phần giảm chi phí giao nhận vận chuyển. Tổng sản lượng hàng hóa qua Cảng Chu Lai năm 2020 đạt gần 2,2 triệu tấn.
 
Trong năm 2020, THACO nộp ngân sách Nhà nước gần 19.000 tỷ đồng, đồng thời đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội gần 80 tỷ đồng giúp đỡ cộng đồng trong lúc khó khăn như: tài trợ gần 25 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19; hỗ trợ 11 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung để khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt; đóng góp hơn 17 tỷ đồng cho quỹ “Vì người nghèo” dịp Tết Nguyên đán 2021.
 
Thay mặt HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể CBNV THACO, tôi xin chân thành cảm ơn quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác và quý khách hàng đã tin tưởng, hỗ trợ và ủng hộ THACO trong suốt thời gian qua. 
 
Kính chúc quý vị năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong năm Tân Sửu 2021. Chúc toàn thể CBNV luôn đầy nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhất kế hoạch 2021 theo định hướng chiến lược phát triển của THACO.
 
Trân trọng.
 
Chủ tịch HĐQT
chu ky chu duong_3.png
 
Chủ tịch HĐQT